Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Tam thất bắc mang tới công năng giúp giảm đau hiệu quả

Tam thất bắc mang tới công năng giúp giảm đau hiệu quả

Lâu nay, nhân dân ta vẫn thường nhắc đến tam that bac là một loại dược thảo có khả năng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe. Truyền tai nhau là thế, nhưng đối với nhiều người, hình dạng cây tam thất bắc như thế nào, giá trị cụ thể của tam thất bắc ra sao thì lại không có nhiều người nắm rõ.

củ Tam thất bắc

Tam thất bắc là loại cây thân nhỏ, mọc thẳng đứng, nó chỉ sinh sống và phát triển được những vùng có khí hậu mát mẻ, ưa bóng dâm và ở độ cao trên 1000m so với mặt nước biển. Củ Tam thất bắc thường mang hình dáng giống như con ốc đá hay hình trụ. Những người có kinh nghiệm chọn mua tam thất bắc thì cho rằng củ nào giống ốc đá, màu xám xanh hơi đen hoặch nâu, bóng sáng là tốt. Tuy nhiên, bên ngoài củ Tam thất bắc chất lượng thường mang màu xám vàng nhạt, chứa các vết bám ngang củ hay vết lõm và có cả các lằn dọc nhưng không liên tục. Đầu củ tam thất bắc phải có nhiều mấu, do đó là dấu vết của thân cây hàng năm chết đi để lại. Người mua cũng thường dựa vào mấu này để biết được tuổi của cây, càng nhiều mấu chứng tỏ tam thất càng nhiều tuổi.

Trong củ tam thất bắc mang những thành phần gồm: Acid amin, những nguyên tố Fe, Ca, hợp chất có chứa nhân Sterol, đường và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B. Các Saponin trong tam thất bắc có công hiệu rất nhanh.

Cũng giống như các loại sâm, tam thất bắc già thường có những dược lý rất tốt tuy nhiên nếu để già quá thì chưa chắc đã là tốt vì đối với tam thất bắc, các củ nằm dưới đất quá lâu thì lại hay xơ. Do vậy, người trồng tam thất bắc sẽ thu hoạch khi chúng khi đã đạt độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi. Do trong khoảng thời gian này, tam thất bắc thường cho chất lượng tốt hơn cả.
Tam thất bắc là loại dược liệu có nhiều lợi ích, trong đó có giá trị giúp làm giảm đau. Trong cây tam thất bắc, dịch chiết của những bộ phân như rễ, thân và lá đều đem đến giá trị giảm đau rõ rệt. Chúng không chỉ có lợi ích giảm đau vì chấn thương, sưng tấy đau nhức, mà còn giúp làm giảm đau cho những bệnh nhân bị đau thắt ngực, đau thắt lưng, viêm khớp xương, đau loét dạ dày tá tràng,đau do bệnh mạch vành, có thể được dùng trước và sau phẫu thuật để chống nhiễm khuẩn và nhanh lành vết thương.

>>Xem thêm: http://xaotamphanninhhoa.net/tam-that-bac/

About duongit

Trả lời