Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Nên để ý gì khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm?

Nên để ý gì khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm?

Nên để ý gì khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm?

Chữa trị đúng phương thức sẽ hỗ trợ người bệnh thoát vị đĩa đệm đẩy lùi bệnh tật và giảm được những cơn đau hành hạ công hiệu, tuy nhiên, nếu như không tìm ra lý do gây nên bệnh cũng như có sự chỉ dẫn chữa trị từ các y bác sĩ chuyên khoa hoặc ỷ y vào bệnh tình của mình thì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể mắc phải nhiều biến chứng phức tạp, thậm chí là tử vong. Do đó, phải quan tâm hơn tới tình trạng bệnh của mình và đừng chần chừ trong việc đến khám bác sĩ, điều trị bệnh sớm nhất có thể. Do tùy vào từng mức độ bệnh lý mà sẽ có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau nên chúng ta hãy hỏi thêm ý kiến bác sĩ để được tư vấn chi tiết nhất. Trong trường hợp bị bệnh thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép gây ra đau dữ dội thì cần phẫu thuật lấy đĩa đệm, giải thoát chèn ép. Chừng 20-25% người bệnh cần giải phẫu. Ưu thế của cách thức này là giải quyết được đúng lý do bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào. Tuy vậy nó khiến cho cột sống kém vững bền và có khả năng để lại một số biến chứng sau giải phẫu.

Đối với căn bệnh thoát vị đĩa đệm mức độ vừa phải thì chữa trị nội khoa căn bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Tiến trình chữa trị phải bài bản, kết hợp cùng lúc ba giải pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, chích thuốc ngoài màng cứng và uống các loại thuốc, biện pháp không sử dụng thuốc khác. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng nhằm làm giảm sự chèn ép của cột sống lên đĩa đệm, để đĩa đệm có thể tự co lại một phần. Liệu pháp tiêm ngoài màng cứng sẽ đưa thuốc tê và các thuốc chống viêm dạng steroid vào khoang ngoài màng cứng. Qua đó, thuốc ngấm trực tiếp vô rễ thần kinh bị chèn ép, đưa lại hiệu quả chống viêm, giảm đau cao nhất với lượng thuốc thấp nhất. Bên cạnh việc sử dụng thuốc dãn cơ, thuốc giảm đau thì có thể kết hợp thêm vật lý trị liệu như: bó nến, điện phân, hồng ngoại và những liệu pháp y học cổ truyền như châm cứu, thủy châm. Kết quả phục hồi bệnh có khả năng đạt cao nhất với tỷ lệ hết bệnh lên tới 80 – 90% nếu như bệnh nhân được phối hợp chữa trị toàn diện và cân đối với ba liệu pháp này.

Bên cạnh đó còn có những phương pháp chữa trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm can thiệp đĩa đệm tối thiểu như laze, sinh hóa tiêu nhân, chọc hút đĩa đệm qua da…, là các biện pháp mới, còn ít được áp dụng trên lâm sàng, cần được tiếp tục nghiên cứu. Trong quá trình chữa trị, người bị thoát vị đĩa đệm cũng phải lưu ý hơn trong những tư thế hoạt động, làm việc, nghỉ ngơi hằng ngày, nếu buộc cột sống vận động quá giới hạn như quá ưỡn, quá khom người… có khả năng khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn. Để phòng tránh bệnh cũng như bổ trợ trị bệnh công hiệu, người bệnh nên lưu ý sửa những thói quen đi đứng sai tư thế, gánh vác quá nặng, xách mang lệch sang 1 bên người và làm việc không đúng tư thế. Ngay từ trẻ chúng ta cần tập những tư thế đúng để không mắc phải thoát vị đĩa đệm lúc lớn tuổi hơn.

Từ khóa tìm kiếm :

About Admin

Trả lời