Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Một số bộ môn tập luyện để giảm bớt đau xương khớp

Một số bộ môn tập luyện để giảm bớt đau xương khớp

Một số bộ môn tập luyện để giảm bớt đau xương khớp

Từ tuổi trung niên trở đi chúng ta dễ dàng gặp đau xương khớp bởi gặp phải những bệnh lý mãn tính về xương khớp chẳng hạn như bệnh khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp…, chúng ta sẽ cảm thấy chân tay ê ẩm, đặc biệt là các khớp chính như cổ tay, cổ chân, cổ, eo, hông gối… Nếu bị đau xương khớp, bên cạnh việc dùng các thuốc chống viêm giảm đau hay dùng cách thức phẫu thuật thì việc tập luyện cũng vô cùng đáng chú trọng nhằm hỗ trợ chúng ta giảm bớt các cơn đau. Khi cao tuổi, xương sụn trên mặt khớp suy thoái dần, mềm, yếu và tính đàn hồi kém đi, do đó mà những khớp bắt đầu đau, chứng bệnh phát từ từ, ban đầu chỉ thấy khớp cứng, nghỉ ngơi thì đỡ đau sau đó sẽ gia tăng dần lên, các đợt đau hay tái phát. Bệnh lý đau nhức xương khớp là do biến đổi sinh lý bình thường theo lứa tuổi nên rất khó tránh khỏi, tuy thế, nếu kiên trì rèn luyện, vận động hợp lý thì sẽ hỗ trợ cải thiện tình hình này đặc biệt tốt.

Tập luyện thường xuyên không chỉ khắc phục sức mạnh của cơ xương khớp, cải thiện chất lượng của sụn khớp, ngăn ngừa đau lưng mà còn hỗ trợ cho việc giảm cân, nhờ đó giảm bớt tải trọng lên khớp. Bệnh nhân bị bệnh về khớp phải xem trọng hoạt động toàn diện như đi bộ, luyện thái cực quyền, đi xe đạp, cầu lông, bóng bàn, khiêu vũ… tuy nhiên mỗi một bộ môn luyện tập đều có các điểm mạnh, điểm yếu riêng, chúng ta nên chọn lựa bộ môn phù hợp nhất với thời gian, thể lực và sở thích của mình thì mới có khả năng đạt hiệu quả tối ưu. Sự thay đổi khí hậu có ảnh hưởng cực kỳ lớn tới bệnh đau xương khớp, lúc thời tiết thay đổi sẽ kéo theo sự biến đổi của các yếu tố bên trong cơ thể chẳng hạn như độ nhớt của máu, dịch khớp, sự kết tủa của muối, thay đổi vận mạch, thay đổi nồng độ hóa chất trung gian trong cơ thể. Bởi sự thay đổi nội môi này góp phần làm xuất hiện những đợt đau xương khớp. Nắm rõ về bệnh để phòng ngừa và tạo thành thói quen tập luyện đều đặn có thể tránh và hạn chế đau khớp đáng kể.

Ngoài ra, nếu tập luyện sớm khi còn trẻ, sẽ khiến cho xương khớp thích nghi với mọi sự thay đổi, gia tăng sức cơ, tăng sức ép lên những yếu tố thần kinh cơ, duy trì cân nặng, tối ưu hóa lực đè ép lên khớp. Các bạn phải chú ý rằng khi bắt đầu, sẽ có cảm giác tình trạng đau tăng lên, tuy thế, tình trạng đau sẽ giảm bớt dần sau khi tập luyện và không tăng thêm theo thời gian. Trường hợp khớp bị sưng đau thì có thể nghỉ ngơi và chườm nóng. Chờ tới khi khỏi đau, không còn sưng đỏ hãy tập lại chỗ đó, mặt khác vẫn nên tập với cường độ thấp ở những khớp riêng lẻ là các chỗ không đau, siêng năng luyện tập, đừng nản chí. Với những người phải phẫu thuật khớp thì vẫn cần kiên trì tập luyện từ từ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ để khôi phục hoạt động tốt hơn. Hãy cố gắng thường xuyên tập luyện thể dục ngay từ bây giờ để phòng đau xương khớp hiệu quả các bạn nhé!

About Admin

Trả lời