Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Lưu ý trong việc sử dụng thuốc khi mắc phải căn bệnh đau xương khớp

Lưu ý trong việc sử dụng thuốc khi mắc phải căn bệnh đau xương khớp

Lưu ý trong việc sử dụng thuốc khi mắc phải căn bệnh đau xương khớp

Đau xương khớp là một căn bệnh thường gặp, nhất là đối với người già, chính vì vậy chúng ta nên có kiến thức về bệnh lý này để có khả năng ứng phó với nó trong mọi trường hợp khẩn cấp. Việc sử dụng thuốc giảm đau là biện pháp vô cùng phổ biến hiện tại để điều trị bệnh lý đau xương khớp toàn thân, tuy thế để sử dụng thuốc đạt kết quả thì ta phải tới gặp bác sĩ để được hướng dẫn tận tình cũng như được cấp đơn thuốc phù hợp nhất với thể trạng bệnh của mình. Bài viết sau đây cũng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin thiết yếu về các điểm cần chú ý khi sử dụng thuốc chữa đau xương khớp để đảm bảo an toàn sức khỏe và công hiệu chữa trị bệnh tình cho mình. Khi xảy ra cơn đau cấp tính một vùng cơ xương nào đó, việc trước hết người bệnh cần làm là nghỉ ngơi, tránh giác hút, châm nặn máu tại các huyệt.

Một vài thuốc giảm đau có thể sử dụng ngay trong một hai ngày đầu tiên là: Paracetamol liều 500-1000mg với người trưởng thành, một số thuốc thoa ngoài da (chú ý không chà xát hoặc xoa bóp mạnh), thuốc kháng viêm không steroid như diclofenac, indomethacin… Trong một vài tình huống đặc biệt, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định để sử dụng nhóm thuốc Corticoid, đây là thuốc có công hiệu kháng viêm mạnh, nhanh, một số tác dụng phụ của nhóm thuốc này là gây ra viêm loét dạ dày, phụ thuộc thuốc, bệnh cushing và loãng xương do bệnh nhân sử dụng trong thời gian lâu ngày dẫn tới xương dòn và dễ bị gãy… Dù vậy, trong những bệnh lý hay giai đoạn bệnh lý nào đó, vẫn phải sử dụng corticoid và chúng ta chỉ nên sử dụng nhóm thuốc này theo sự chỉ định của bác sĩ. Với những ai có tiền sử hen suyễn, dị ứng, những chứng bệnh mạn như tim mạch, gan, thận, phụ nữ có mang thì cần cẩn thận trong việc sử dụng mọi loại thuốc. Một vài người có thói quen sử dụng lại các đơn thuốc cũ hay đơn thuốc của một người khác có biểu hiện căn bệnh tương tự, việc làm là rất nguy hiểm bởi thể trạng và tình trạng bệnh của từng người là khác nhau, do đó, người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng lại nhiều lần một đơn thuốc hay tự ý trị liệu theo kinh nghiệm.

Nếu như sau khi nghỉ ngơi và tạm uống các thuốc giảm đau thông thường tầm ba ngày mà không thấy tình trạng bệnh thuyên giảm hay chỉ giảm quá ít, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán thích hợp. Đau khớp gối còn có khả năng phản ánh nhiều vấn đề sức khỏe khác, chính vì thế người bệnh không nên xem thường mà cần phải đến khám bác sĩ ngay nếu tình trạng đau vẫn không thuyên giảm, làm tốt theo chỉ dẫn của bác sĩ là vấn đề mà chúng ta phải làm để có khả năng khắc phục tình trạng đau nhức của mình. Hãy chú ý hơn trong các thói quen sinh hoạt hằng ngày, tư thế đi đứng, lao động của mình để phòng ngừa chứng bệnh đau xương khớp cũng như là tránh được việc bệnh tình có thể trở nên trầm trọng hơn.

About Admin

Trả lời