Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Lời khuyên ăn uống với người bị thoái hóa khớp gối

Lời khuyên ăn uống với người bị thoái hóa khớp gối

Lời khuyên ăn uống với người bị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là sự thay đổi của hiện tượng lão hóa dẫn đến tăng sinh chất xương và tạo nên gai xương, đây là 1 biến đổi sinh lý của phần lớn những người tới sau tuổi trung niên, thường gặp nhất là ở nữ giới tuổi trung niên bị thừa cân, chấn thương hay lao động quá sức, sụn khớp bị tổn hại và gai xương có thể bóc, bong rụng trong khớp, hình thành vật di chuyển gây nên đau. Người bị nguyên nhân thoái hóa khớp gối hay những biểu hiện sưng đau khớp, di chuyển bất tiện, nhất là lúc lên xuống cầu thang, sau khi ngồi không thể tự đứng lên được. Sau khi được chữa trị và nghỉ ngơi thì các triệu chứng này sẽ giảm bớt tuy nhiên nếu làm việc quá độ hoặc tiết trời lạnh giá thì có thể sẽ tăng nặng. Nếu không để ý chữa trị tốt và sớm thì khả năng thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như teo cơ, biến dạng khớp, ảnh hưởng tới công việc và đời sống bình thường.

Để bổ trợ trị thoái hóa khớp gối hiệu quả hơn, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng kiêng cử đúng cách thức để giúp giảm bớt các cơn đau và khắc phục một phần tình trạng bệnh. Một số nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng mà người bệnh thoái hóa khớp gối phải để ý gồm: Nếu như ở giai đoạn phát cơn, khớp sưng đau rõ rệt, có lúc kèm nóng, đỏ ở những mức độ khác nhau, phải ăn uống thanh đạm, chủ yếu các thực phẩm giải nhiệt, thông ẩm như ngó sen non, đậu phụ, bí xanh, dưa hấu…, kiêng sử dụng những thực phẩm nướng, cay nóng, quay trợ hỏa hoặc mỡ nhớt béo ngọt sinh ẩm như ớt, rượu, thịt mỡ, thịt dê… Nếu ở giai đoạn giải trừ dần chủ yếu là bởi gan thận không đầy đủ, gân xương mất nuôi dưỡng, do vậy ăn uống nên bồi ấm, chủ yếu là những thực phẩm bổ tỳ tiêu ẩm như ý dĩ nhân, hồng táo… Bởi đây là chứng bệnh suy thoái dạng toàn thân thể hiện cục bộ tại khớp gối, cho nên điều trị phải lưu tâm săn sóc toàn diện như dùng sữa bò, sữa đậu nành, xích đậu, đại táo… ‘

Bên cạnh đó, khi mắc bệnh này là ta cũng bị đau khớp gối sụn khớp nên phải sử dụng nhiều thức ăn có giàu chất sụn và có lợi cho việc sửa chữa khôi phục sụn khớp như vây cá. Bên cạnh đó thì người bệnh cũng có thể sử dụng các món ăn bài thuốc. Món ăn với bí xanh ta cần chuẩn bị 500g bí xanh, 250g xương sườn lợn, nấu canh ăn, nên ăn nhạt, dùng chữa giai đoạn phát cơn, chính yếu là giai đoạn sưng và ít nóng đỏ, hay giai đoạn giải trừ bệnh để giữ gìn sức khỏe, phòng tái phát. Hay món ăn với đậu phụ non cần có 250g mướp tươi, 250g đậu phụ non, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, dùng chữa giai đoạn phát cơn cấp tính có sưng đau, nóng đỏ ở mức độ nhẹ. Không những để ý đến chế độ ăn uống, người bệnh cũng nên sắp xếp thời gian lao động, nghỉ ngơi và tập luyện thích hợp để có thể khắc phục tốt nhất sức khỏe xương khớp nói chung và khớp gối nói riêng.

About Admin

Trả lời