Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Chứng bệnh đau xương khớp thường gặp tại bộ phận nào?

Chứng bệnh đau xương khớp thường gặp tại bộ phận nào?

Chứng bệnh đau xương khớp thường gặp tại bộ phận nào?

Đau xương khớp có khả năng khiến người bệnh phải đối diện với các cơn đau kéo dài, ảnh hưởng tới cả thần kinh và khiến cho người bệnh mất ngủ. Theo Y học cổ truyền thì lý do gây đau xương khớp là bởi vệ khí của cơ thể không đủ, những tà khí như phong hàn, thấp, nhiệt xâm hại vào kinh lạc, khớp xương, gân cơ làm sự lưu hành của khí huyết bị tắc lại gây nên sưng đau khớp. Còn lý do bệnh đau xương khớp theo như Đông y là do lưu thông khí huyết ở gân cơ xương, đưa tà khí (phong hàn, thấp nhiệt) ra ngoài, bồi dưỡng khí huyết can thận nhằm chống tái phát và phòng tránh tình trạng khớp thoái hóa, biến dạng, teo cơ và dính khớp để hồi phục khả năng bình thường của các khớp xương. Bệnh xương khớp hiện tại cũng ngày một gia tăng, nhất là đối với những người lớn tuổi vì khí huyết kém, thể chất suy yếu sẽ gây ra đau lưng, nhức mỏi cơ gân, chứng bệnh đau xương khớp, lười vận động, thường hay uể oải, mệt mỏi… Vậy bệnh lý đau xương khớp thường gặp tại chỗ nào trên cơ thể?

Xem tiếp : Đau xương khớp – Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị

Những vị trí bị đau xương khớp thường gặp là đau vai gáy, đau lan tràn xuống một bên cánh tay, sờ vào da thấy lạnh, cơ ở vùng cổ bị co cứng, xoay đầu vô cùng khó khăn, thân người mỏi mệt, vận động kém. Tình trạng này là bởi bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng tới chức năng của kinh lạc, khí huyết trì trệ… Hoặc đau tại gót chân, đau nhức buốt trong gót chân, càng lạnh giá càng đau tăng, nhìn bề ngoài không thấy sưng, cẳng chân và bàn chân lạnh. Bàn chân có cảm giác tê bì, khó khăn trong đi lại. Thân thể mệt mỏi, ăn ngủ kém, ít vận động. Và cũng có khả năng đau nhức khớp có đau lưng, thoái hóa khớp, ù tai, ngủ ít, nước tiểu trong, lưng gối mỏi đau, tiểu tiện nhiều lần, mạch trầm tế. Bởi can thận hư phối hợp với phong hàn, thấp gây ra. Người bệnh có dấu hiệu tương tự phong hàn thấp tý thiên về hàn tý kèm thêm dấu hiệu về can thận hư.

Trong dân gian có khá nhiều bài thuốc bổ trợ chữa trị đau xương khớp vô cùng hữu hiệu, bệnh nhân và người thân nên tìm hiểu để ứng dụng giảm các cơn đau, điều trị bệnh tật hiệu quả cho mình. Ta có thể lấy lá ngải cứu trắng rửa sạch, cho lẫn muối vào rồi nướng nóng lên, tiếp đó đắp vào khớp. Khi khớp bị sưng, đắp ngải cứu muối ấm sẽ khiến cơn đau bớt đi, khớp cũng bớt sưng hơn. Hoặc mỗi ngày ngâm chân 1 lần vào nước muối ấm pha gừng, ngâm trong chừng từ 15-30 phút. Nước muối ấm và gừng cũng có công hiệu làm giảm cơn đau, ngăn ngừa được bệnh đau khớp cổ chân. Biện pháp thứ 3 là dùng 1 ít đu đủ, mễ nhân sống 30g, 2 thứ rửa sạch cho vô nồi nhỏ, đổ vào một chén nước, nấu nhỏ lửa cho đến lúc thấy mễ nhân chín mềm thì cho vô một ít đường trắng. Sử dụng trong 1 thời gian dài.

Nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi dùng các bài thuốc này để bảo đảm hiệu quả, an toàn hơn trong việc chữa chứng bệnh đau xương khớp.

About Admin

Trả lời