Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Bị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cần chú ý điều gì?

Bị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cần chú ý điều gì?

Bị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cần chú ý điều gì?

Chữa trị đúng cách thức sẽ hỗ trợ người bệnh thoát vị đĩa đệm đẩy lùi bệnh tình và giảm bớt được những cơn đau hoành hành hiệu quả, tuy nhiên, nếu không tìm ra nguyên do gây ra bệnh cũng như có sự hướng dẫn chữa trị từ các y bác sĩ chuyên khoa hoặc ỷ y vào bệnh tình của mình thì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể mắc phải nhiều biến chứng phức tạp, thậm chí là tử vong. Vì thế, phải lưu tâm hơn đến bệnh tình của mình và đừng chần chờ trong việc tới khám bác sĩ, chữa trị bệnh sớm nhất có thể. Bởi vì phụ thuộc vào từng mức độ bệnh lý mà sẽ có phương thức chữa trị thoát vị đĩa đệm khác nhau cho nên chúng ta hãy hỏi thêm ý kiến bác sĩ để được tư vấn chi tiết nhất.

Trong trường hợp bị chứng thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép gây nên đau nhiều thì cần phẫu thuật lấy đĩa đệm, giải phóng chèn ép. Khoảng 20-25% bệnh nhân cần phẫu thuật. Ưu thế của giải pháp này là giải quyết được đúng lý do bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào. Tuy nhiên nó làm cho cột sống kém bền vững và có thể để lại một số di chứng sau mổ.

Với bệnh lý thoát vị đĩa đệm mức độ vừa phải thì chữa trị nội khoa căn bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Tiến trình điều trị phải bài bản, phối hợp cùng lúc ba liệu pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, chích thuốc ngoài màng cứng và uống các loại thuốc, cách thức không dùng thuốc khác. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng giúp làm giảm sự đè ép của cột sống lên đĩa đệm, để đĩa đệm có thể tự co lại 1 phần. Liệu pháp chích ngoài màng cứng sẽ đưa thuốc tê và các thuốc chống viêm dạng steroid vào khoang ngoài màng cứng. Qua đó, thuốc ngấm trực tiếp vô rễ thần kinh bị chèn ép, đưa lại công hiệu kháng viêm, giảm bớt đau cao nhất với liều lượng thuốc thấp nhất.

Bên cạnh việc dùng thuốc dãn cơ, thuốc giảm đau thì có thể kết hợp thêm vật lý trị liệu như: hồng ngoại, bó nến, điện phân và những biện pháp y học cổ truyền như châm cứu, thủy châm. Hiệu quả phục hồi bệnh có khả năng đạt kết quả cao nhất với tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 80 – 90% nếu như bệnh nhân được phối hợp điều trị toàn diện và cân đối với 3 liệu pháp này. Bên cạnh đó còn có những biện pháp điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm can thiệp đĩa đệm tối thiểu như sinh hóa tiêu nhân, laze, chọc hút đĩa đệm qua da…, là các liệu pháp mới, còn ít được thực hiện trên lâm sàng, cần được nghiên cứu nhiều hơn. Trong tiến trình chữa trị, người bị thoát vị đĩa đệm cũng nên để ý hơn trong những tư thế đi đứng, làm việc, nghỉ ngơi mỗi ngày, nếu buộc cột sống hoạt động quá giới hạn như quá khom người, quá ưỡn… có khả năng làm bệnh tình trở nên nặng nề hơn.

Để phòng tránh bệnh cũng như bổ trợ chữa trị bệnh hữu hiệu, người bệnh nên để ý sửa những thói quen đi đứng không đúng, khuân vác quá nặng, xách mang lệch một bên người và làm việc không đúng tư thế. Từ khi còn trẻ chúng ta phải tập luyện các tư thế chuẩn để không mắc phải thoát vị đĩa đệm lúc lớn tuổi hơn.

About Admin

Trả lời