Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Đông Y / Trị các bệnh về họng với hạt ươi

Trị các bệnh về họng với hạt ươi

Trị các bệnh về họng với hạt ươi

Trong các dược thảo dân gian bổ mát và trị công hiệu những căn bệnh về nhiệt, họng thì dược liệu hột ươi rất nổi danh. Hạt đười ươi có vị ngọt, tính lạnh, công dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, nhuận tràng, lợi hầu, chuyên sử dụng để chữa những bệnh lý khản tiếng do phong nhiệt, ho khan, họng đau rát, đau mắt đỏ, răng lợi sưng, viêm họng cấp tính và mạn tính, viêm phế quản cấp tính, viêm a-mi-đam cấp… Mọi người thường hay dùng thảo dược hạt đười ươi làm thuốc mát nhuận, trong ngày hè thì chế biến món uống đười ươi – hạt é để giải nhiệt, xua tan oi bức, nóng nực vô cùng tuyệt hảo. Trong giai đoạn gần đây vị thuốc hạt ươi nổi lên như một hiện tượng không chỉ do lợi ích sức khỏe mà còn vì lợi ích kinh tế của nó. Để sử dụng hạt đười ươi chữa trị những bệnh về họng, các bạn có thể xem qua một số bài thuốc công hiệu sau:

Trị ho khan mất tiếng, cổ họng sưng đau rát thì dùng dược liệu hạt ươi 5 hạt, 3g cam thảo; nấu thành trà, dùng dần trong ngày. Người già và trẻ em khi dùng có thể cho thêm ít đường phèn. Nếu như trị viêm họng mãn tính thì dùng vị thuốc hạt ươi 3 hạt, cúc hoa 9g, 9g sinh cam thảo; đun nước uống. Trường hợp viêm họng cấp tính và mãn tính nên sử dụng 3 hạt ươi, sinh đông qua tử (hạt bí đao sống) 10g; sắc với nước, chia ra uống nhiều lần trong ngày. Hoặc để chữa mất tiếng và viêm họng mạn tính thì sử dụng phương thuốc như sau: 5g trà búp, trám trắng 5 quả, 3 dược thảo hột ươi, ô mai 2 quả, 30g mạch đông; sắc cùng nước, thêm ít đường, chia ra uống nhiều lần trong ngày. Chữa phế nhiệt đại tiện táo kết: lười ươi 2 hạt, mật ong rừng lượng thích hợp; hạt ươi rửa sạch, cùng mật ong cho vào ly, hãm nước sôi, đậy kín nắp ủ khoảng 3-5 phút; sử dụng uống thay trà trong ngày, khi sử dụng khuấy nhẹ cho mật ong tan đều.

Có công hiệu nhuận phế nhuận tràng, thanh lợi yết hầu; sử dụng trị họng sưng đau rát, khàn tiếng, ho khan, đại tiện táo kết. Nếu mắc những bệnh về họng lâu khỏi và lo âu việc sử dụng thuốc Tây dài ngày có thể gây nên tác dụng phụ, các bạn có thể tham khảo và mua vị thuốc hạt ươi về dùng. Vì là thảo dược thiên nhiên thế nên hạt đười ươi cực kỳ lành tính, có thể dùng lâu ngày, không gây nên tác dụng phụ. Tốt nhất là hãy tham khảo thêm ý kiến của các thầy thuốc để có liều lượng thích hợp nhất với bệnh tình và thể trạng của mình các bạn nhé. Đây là 1 biện pháp trợ giúp chữa những bệnh về họng vừa an toàn vừa hiệu quả và tiết kiệm.

About Admin

Trả lời