Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Đông Y / Tác dụng của tam thất bắc được ghi nhận trong tài liệu cổ

Tác dụng của tam thất bắc được ghi nhận trong tài liệu cổ

Tác dụng của tam thất bắc được ghi nhận trong tài liệu cổ

Tam thất bắc còn có tên gọi là nhân sâm tam thất, sâm tam thất, sơn thất, điền thất, kim bất hoán, loại tam thất thượng hạng phải là loại củ già, trồng trên 5 năm, củ lớn chừng 50 tới 100 củ/ 1kg thì mới đạt chuẩn chất lượng, nên lựa chọn những củ hình tròn để không nhầm với gừng gió. Từ xưa nhiều người đã biết đến tam thất bắc và xem nó như một phương thuốc cực kỳ quý hiếm trong Đông y, chính vì thế mà có tên gọi Kim bất hoán – tức là vàng không đổi. Hiện tại, y học hiện đại cũng đã chứng minh những công năng có ích của tam thất bắc, một lần nữa khẳng định giá trị vượt bậc theo thời gian của nó. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công dụng của vị thuốc tam thất được ghi nhận lại trong thư văn cổ.

Theo như Y thư cổ truyền Đông phương, thảo dược tam thất bắc tính ôn, vị ngọt hơi đắng, không độc, vào các kinh: can, phế, vị, tâm. Có công hiệu hoạt huyết (thúc đẩy lưu thông khí huyết), chỉ huyết, tiêu thủng (làm tan, xẹp hết sưng phù), chỉ thống, tán huyết, giải độc xà hổ giảo thương (trừ độc rắn cắn, cọp vồ…). Theo như nghiên cứu của Dược lý hiện đại phương Tây, tam thất bắc có công hiệu: Cầm máu nội tạng: phổi, dạ dày, đường ruột, tử cung, vết thương bên ngoài do té ngã, đâm chém…; hưng phấn thần kinh trung khu, kháng mệt mỏi, tăng cường khả năng làm việc của tay chân, trí não; gia tăng lưu lượng mạch máu vành tim, giảm lực cản của mạch máu ngoại biên, giảm huyết áp…; tăng cường khả năng hấp thu chuyển hoá; gia tăng nội tiết sinh dục; khôi phục bình thường chức năng miễn dịch; bồi bổ cơ thể (có thể sử dụng thay sâm Cao ly)

Cũng theo như thư văn cổ Đông phương thì tam thất bắc có thể sử dụng để chữa tất cả các chứng xuất huyết trong nội tạng, trị kim sang, ung độc (mụn nhọt) ngoài da, trong xương và nội tạng, trị những vết thương ngoài vì đánh đập, té ngã; trị xà, hổ giảo thương (rắn cắn, cọp vồ bấu), dùng trong uống ngoài thoa. Nếu sử dụng đúng cách thức, tam thất bắc sẽ cho kết quả cực kỳ tuyệt vời, vì vậy, chúng ta nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng để được chỉ dẫn dùng đạt kết quả tối ưu nhất. Nhất là, nên mua tam thất bắc những địa điểm uy tín để có được phương thuốc thật, chính gốc, không phải mất tiền triệu ra mua nhầm phải vị thuốc tam thất bắc nhái làm ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

About Admin

Trả lời