Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Cách xử lý củ tam thất bắc khi bị mốc

Cách xử lý củ tam thất bắc khi bị mốc

 Thảo dược Tam thất bắc là dược liệu quý hiếm và vô cùng bổ ích đối với sức khỏe con người và có giá khá cao trên thị trường. Loại thuốc nổi tiếng có tác dụng bổ máu, lưu thông huyết mạch, nâng cao sức đề kháng cơ thể, ngăn ngừa các bệnh ung bướu, hỗ trợ điều trị ung thư trong một số trường hợp. Có nhiều khách hàng khi mua tam thất bắc để sử dụng, tuy nhiên lại không biết phải bảo quản như thế nào để tam thất bắc không bị mốc. Nội dung bài viết này xin được nói đến vấn đề bảo quản tam thất bắc như thế nào để phòng tránh nguy cơ bị ẩm mốc.

Tam thất bắc

Trừ một số cách sử dụng tam thất bắc như ngâm rượu, xay trộn mật ong, tán thành bột… thì phương thức xử lý chính của củ tam thất bắc là phơi sấy khô. Sau khi được thu hoạch, tam thất bắc sẽ đưa đi phơi dưới ánh nắng tự nhiên và được sấy theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi được mang đi đóng gói  và bán ra thị trường bán cho người dùng.

Mặc dù vậy, củ tam thất bắc sẽ có một số vấn đề có thể xảy ra trong thời gian sử dụng của khách hàng, đó là ẩm mốc. Tác hại của việc để củ tam thất bắc bị ẩm mốc là làm hư toàn bộ dược liệu và không còn giá trị đối với sức khỏe.

Cách bảo quản tam thất bắc và chống mốc:

Lý do chủ quan làm mốc củ tam thất bắc là vì việc lưu trữ tam thất bắc tại nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp. Lý do khách quan là vì mùa xuân vùng đồng bằng nước ta có tiết trời nồm nên tạo điều kiện thích hợp cho nấm mốc phát triển.

Để cất giữ củ tam thất bắc đã được phơi khô, người sử dụng nên cất giữ trong túi kín khí (túi zip hoặc túi chân không), trong lọ/bình kín, bảo quản nơi thoáng gió, ánh sáng mạnh để tránh bị ẩm mốc.

Phương pháp xử lý tam thất bắc bị mốc:

Nếu như củ tam thất bắc của bạn bị mốc vì nguyên nhân nào đó, thì bạn hãy biết các chú ý khi xử lý củ tam thất bắc bị mốc sau:

Mang củ tam thất bắc bị mốc ra đánh rửa sạch trước khi đem đi phơi.

Nênlựa chọn hôm trời nắng mạnh, hanh khô, phơi củ tam thất bắc dưới ánh nắng trực tiếp.

Sau khi phơi xong nên kiểm tra kỹ lại độ khô cứng, nếu đã khô cứng trở lại rồi mới lưu trữ theo hướng dẫn bên trên.

 >>Chi tiết thảo dược: http://xaotamphanninhhoa.net/tam-that-bac/

Từ khóa tìm kiếm :

About duongit

Trả lời