Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Các bộ phận của cây chùm ngây đều có công hiệu

Các bộ phận của cây chùm ngây đều có công hiệu

Hạt chùm ngây thuộc loại đại mộc, có thể mọc cao từ 5 tới 10m. Lá kép dài 30 đến 60 cm, hình lông chim, sở hữu màu xanh mốc; Hoa trắng, có cuống, mọc thành chùy nách lá, có lông tơ, hình dạng giống hoa đậu; Quả dạng nang treo, dài 25 – 30cm, có 3 cạnh, dọc theo quả có khía rãnh; Hạt Chùm Ngây màu đen, tròn có 3 cạnh, cỡ hạt đậu Hòa Lan. Cây chùm ngây trổ hoa vào tháng 1 tới 2.

Cây chùm ngây

Thành phần hóa học: 

Rễ chùm ngây có chứa: Glucosinolates như 4-(alpha-L-rhamnosyloxy)benzyl glucosinolate (chừng 1%), sau khi bị sự tác động của myrosinase, sẽ cho 4-(alpha-L-rhamnosyloxy)benzyl isothiocyanate; Glucotropaeolin (khoảng 0.05%) sẽ cho thành phần benzylisothiocyanate.

Hạt chùm ngây có: Glucosinolates (như trong rễ) tuy nhiên có thể lên đến 9% sau khi hạt chùm ngây đã được khử chất béo; các acid loại phenol carboxylic như 6-dimethyl benzoate, 1-beta-D-glucosyl-2; sở hữu dầu béo (20-50%): phần chính của dầu gồm những acid béo như oleic acid (60-70%), stearic acid (3-12%), palmitic acid (3-12%) và các acid béo khác như lignoceric acid, behenic acid, eicosanoic.

Lá chùm ngây chứa: Những hợp chất loại phenolic và flanonoids như kaempferol 3-O-alpha-rhamnoside, gallic acid, rutin, kaempferol, syringic acid, quercetin 3-O-beta-glucoside; các flavonol glycosides đều thuộc nhóm kaempferide kết nối với các glucoside hay rhamnoside.

Lợi ích và giá trị của cây chùm ngây

Trong điều trị : Những bộ phận của cây chùm ngây như lá, rễ, vỏ cây, quả, hoa và bao gồm cả hạt chùm ngây đều có chứa những hoạt tính như hoạt tính chống u-bướu, kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, giúp giảm nhiệt, phòng chống  sưng viêm, chống  kinh phong, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, giảm cholesterol, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh, chống oxy-hóa và chống nấm. Lá, rễ, vỏ cây, quả, hoa và hạt chùm ngây đều đã được áp dụng để chữa trị nhiều bệnh trong Y-học dân gian tại nhiều nước trong vùng Nam Á.

Gía trị dinh dưỡng: Lá chùm ngây rất giàu dinh dưỡng, nó đã được hai tổ chức là y tế thế giới và lương thực thế giới xem như là một phương pháp ưu việt cho các bà mẹ bị thiếu sữa và cho trẻ em suy dinh dưỡng, đồng thời là biện pháp lương thực cho thế giới thứ ba.
– Với trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, việc dùng 20gr lá tươi chùm ngây là đã giúp cung ứng 100% Vitamin C và Vitamin A, 90% Calcium, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết. Thêm vào đó, chùm ngây còn giúp bổ sung hàm luợng Potassium , Đồng,… và Vitamin B cần thiết cho bé.
– Với những bà mẹ đang cho con bú, chi cần dùng  khoảng 100gr lá tươi chùm ngây mỗi ngày là sẽ giúp đủ bổ sung Calcium , Sắt , Đồng, Magnesium, Sulfur, những vitamin B, Vitamin C, VitaminA, cần thiết trong ngày.

 >> Chi tiết hạt chùm ngây thần kì: http://xaotamphanninhhoa.net/hat-chum-ngay/

 

About duongit

Trả lời