Home / DU LỊCH - KHÁCH SẠN / Ăn - Ở / Tinh túy sen Việt trong ẩm thực

Tinh túy sen Việt trong ẩm thực

Những hạt sen xanh mướt, tròn lẳn chứa lớp nhân trắng ngần và ngọt lịm, quán ngon ở sài gòn là phần tinh túy nhất để biến tấu ra hàng chục món cao lương mỹ vị.

[​IMG]

Giữa không gian xanh mềm mại, giữa cỏ cây hoa lá, các búp sen trắng xanh non, những búp sen hồng phơn phớt khẽ khàng vươn lên từ cuối hạ, và đến tận mùa thu mới chịu ngả màu vàng úa biệt ly.

Sẩm tối, những con thuyền độc mộc chở người đi khắp mặt hồ, kỹ càng cho từng khoanh sen. quán nhật ở hà nội Trong không gian minh mông sen và sen đấy, họ nâng búp sen cuối mùa khẽ khàng như hứng giọt sương mai.

Từng bông, từng bông sen được tách cánh để lộ nhị vàng, để rơi rơi các hạt “gạo” trắng ngà. Nhìn cảnh tượng êm đềm, bình dị ấy, mới hiểu vì sao chén trà sen thơm ngọt lạ lùng. Nhấp 1 ngụm trà lên môi, đã thấy tâm hồn bình yên ổn. nhắm mắt xuôi tay chỉ thấy gương sen thanh khiết, dịu dàng, như được chưng chứa từ các gì tinh túy nhất của đất trời.

thời điểm tốt nhất để hái sen ướp trà là lúc mặt trời vừa thức dậy, hương thơm thanh khiết, cánh hoa mềm mại, e ấp, những cánh hoa ấy sẽ được gỡ bỏ chỉ để lấy phần hạt gạo trên đầu sợi nhụy vàng ươm, và ướp trong vài ba ngày để đáp ứng 1 mẫu trà hảo hạng.

hầu hết số đông cây sen chẳng sở hữu bộ phận nào phải bỏ. Nhụy và tim sen được những cơ sở Đông y dược lượm lặt làm cho thuốc. Ngó sen cùng củ sen là thứ mà những tiệm ăn, quán nhậu liên tiếp đặt hàng. Cả lá sen, người ta cũng cắt bán cho cánh tiểu thương sử dụng để gói cốm, gói bún, gói hoa sen hay hạt sen…

Ngó sen sở hữu vị ngọt, mát, làm gỏi sở hữu tôm, giết mổ, thêm chút gia vị, rau thơm thì phát triển thành món khai vị độc đáo và đa dạng của ẩm thực Việt.

những hạt sen xanh mướt, tròn lẳn cất lớp nhân trắng ngần và ngọt lịm, là phần tinh túy nhất để biến tấu ra hàng chục món cao lương mỹ vị. Bình dân thì với chè đậu đỏ hạt sen, hạt sen hầm táo tàu hay chè hạt sen bác phương pháp thủy với đường phèn, ăn vào mát dạ, giải nhiệt.

Lá sen tròn trặn ôm ấp lấy nắm xôi thơm lựng, với vẻ ngoài lá sen bọc xôi ra, khó với lá gì, giấy gì bọc xôi ngon hơn thế. Đặc sản của vùng đồng bằng Nam bộ là món cá lóc đắp bùn nướng, cuốn lá sen non, chấm sở hữu nước mắm mặn là toàn bộ vị ngon dân dã.

Lá sen lớn còn mang thể xắt nhuyễn, rồi lấy phần nước xanh trong đem đổ rau câu, nấu chè hoặc nấu cháo, là liều thuốc quý trong Đông y, rất thích hợp cho người béo phì, cao huyết áp.

Trong ẩm thực cung đình, cơm lá sen là món ăn chế biến cầu kỳ nhất, phải nấu bằng gạo tám xoan mới, dẻo và mềm, phối trộn cộng giết mổ gà, hải sản, xá xíu, lạp xưởng, đậu, cà rốt… và chắc chắn là không thể thiếu hạt sen hấp chín. Cơm sẽ kém phần hấp dẫn giả dụ thiếu lá sen già phơi khá héo bọc bên ngoài.

tới cuối mùa, chút tàn tích còn lại của sen là củ sen, đựng đa dạng chất dinh dưỡng, [ĂN GIAN HẢ ? CHỈ ĐƯỢC 2 LINK THÔI]tùy theo độ già mà chế biến. Củ sen non xắt lát mỏng khiến cho gỏi, nấu chè, củ khá già thì hầm hay nấu canh mang chân giò…

Thưởng thức tới củ sen cũng là thưởng thức hết chất tinh túy của một mùa sen.

About lozi

Trả lời