Home / DU LỊCH - KHÁCH SẠN / Ăn - Ở / Mực cơm xào bông bí ăn là ghiền

Mực cơm xào bông bí ăn là ghiền

Hồi nhỏ, trẻ làng thường chơi trò nấu cơm, gạo thật chứ không hề “gạo đất”, chỉ có điều dòng sua may lanh quan go vap nồi tí xíu, dòng lò tí tẹo như nắm tay. Cơm phải có rau, tụi mình ngắt đọt bí bò trên bờ rào, lúi húi xào xào nấu nấu dưới bóng tre xanh. cái màu vàng bông bí giờ vẫn vàng trong ký ức. Chiều nay lan man thế nào lại nhớ món mực cơm xào đọt bí mẹ vẫn hay khiến cho.

[​IMG]
heo ngư dân Quảng Ngãi quê mình, gọi là mực cơm vì đến mùa sinh sản, con nào con nấy bụng căng đầy trứng như các hạt cơm nhưng nhỏ hơn. Trứng mực còn ngon hơn cả mực bởi nó cho hương vị rất đặc thù.

tìm mực cơm khi ghe vừa châm vào bãi sẽ thấy da mực long lanh hàng trăm chấm tím chớp chớp dưới nắng hồng. Chậm hơn một tẹo thì phải đi chợ sớm mới mang mà mua. một đĩa mực cơm xào đọt bí chỉ mất 20.000 đồng (10.000 đồng cho 100 gr mực và 10.000 đồng cho hai lọn đọt bí). Mới năm ngoái thôi, mẹ cứ nhớ tiếc hậm hụi lúc nghe thằng cháu kể ở phường, vào nhà hàng gọi một đĩa đọt bí xào tỏi ăn ko đã miệng mà bị “chém” tới 50.000 đồng. Mẹ kể bữa nào lễ lạt, tụi bây kéo nhau về đây mẹ cho ăn đọt bí xào mực cơm lúc nào… ớn thì thôi.

khiến món này phải học 2 chữ “dịu” và “nhẹ”. Phi dầu mang tỏi rồi thả đọt bí vào trước, bông bí vào sau,  nhẹ nhõm xáo đều để đọt và bông ko bị giập. Nhỏ lửa, đậy nắp chảo vài phút cho cọng bí vừa chín tới mà vẫn giòn thì bắc chảo xuống. Mực cơm xào riêng, nêm nếm vừa ăn và cũng đảo thật dịu tay, vì chỉ cần tương đối mạnh một tẹo, túi mực vỡ vạc ra đen ngòm thì món ăn cũng… bể. Trút đọt bí vào chảo mực vừa xào, trộn thật dịu và nhẹ 2 thứ vào nhau là xong.

một đĩa mực cơm xào đọt bí được gọi là “chuẩn” lúc bụng mực màu trắng bong, căng tròn, lưng mực màu hồng tím. Đọt bí xanh tươi còn bông bí vẫn giữ nguyên sắc vàng như lúc đang rung chuyển trên bờ rào.

Chấm một tí mắm tỏi, cắn đôi con mực, nghe một tiếng “bụp” khẽ khàng chỉ người nào ăn nấy biết. Cơm mực thơm thơm, bùi bùi, túi mực tứa ra chứa chan vị ngọt và béo đến mức… thôi đừng nói nữa mà thèm. Thêm vào ngừng thi côngĐây là cọng bí giòn giòn, bông bí mềm dịu, ngan ngạt ngào hương đồng nội.

tuồng như mỗi món ăn là 1 nẻo về tuổi thơ gắn sở hữu hình bóng mẹ. sửa máy lạnh quận 2 Ngày đó, nhìn con ăn, mẹ thường âu yếm nói đã có cơm trong nồi, lại bồi thêm cơm trong mực, vậy mà cơm nào cũng hết veo.

About lozi

Trả lời