Home / DU LỊCH - KHÁCH SẠN / Ăn - Ở / Cơm tấm Sài Gòn, đi đâu cũng nhớ

Cơm tấm Sài Gòn, đi đâu cũng nhớ

Hôm rồi đi Hà Tiên, chúng tôi ra chợ Đông Hồ ăn dằn bụng. ké 1 quán nhỏ bên nem chua rán ngon ở hà nội góc tuyến phố, mỗi đứa kêu một đĩa cơm tấm khuông suy bì. Vừa khởi đầu ăn, một ông bạn bỗng kêu lên… thảng thốt: “Trời, cơm tấm thiệt nghe! Lâu rồi mới thấy đó”.

[​IMG]

Nhìn lại đĩa cơm, cũng bình thường, hạt cơm với nhỏ hơn một tí. Nhưng lúc nhai chậm rãi, cảm giác thân thuộc của từng hạt cơm tấm tôi thường được ăn ngày nào lại trở về, ngọt lịm, ngon lành như dư vị xưa còn đọng lại.

Ngày tôi còn nhỏ, mỗi sáng, má thường bảo chị họ tôi nấu 1 nồi cơm tấm rồi trộn mỡ hành, khiến cho sẵn chén nước mắm chua ngọt để Đó cho mấy chị em ăn trước khi đến trường. các hạt cơm tấm ấy mới dẻo ngọt, mặn mà hương vị khiến cho sao. Cơm nóng thơm phức, mỡ hành béo ngậy, nước mắm chua chua, ngọt ngọt, sở hữu chút ớt cay nồng, lùa một đũa vào miệng, thức giấc cả người. những chén cơm thanh đạm mà ấm lòng.

Thời thiếu nữ, ở trường đại học, tôi lại kết duyên với 1 anh bạn mang bà má bán cơm tấm ở chợ. Cơm tấm tị nạnh của bà nấu khôn cùng ngon, nổi tiếng 1 vùng. Chơi thân có bạn, tôi thường được bà má dành cho phần cơm cháy giòn tan. Cho tới bây giờ, chưa bao giờ tôi được ăn những miếng cơm tấm giòn tan, chan mỡ hành, nước mắm, ko tị nạnh, ko thịt mà ngon tuyệt tới vậy. Để có gánh cơm bán mỗi sáng ở chợ, sở hữu miếng cơm cháy giòn tan dưới đáy nồi, anh bạn tôi phải giúp mẹ lượm thóc, lựa từng hạt sạn, mảnh trấu. Phải lựa thật kỹ mới với tấm sạch nấu cơm. Và, cách nấu cơm tấm là phải nấu nước cho sôi, trút tấm vào, rồi chắt nước ngay. Hột cơm tơi xốp, không bị nhão, ko vón cục nên ăn vào miệng mới dẻo ngọt, thơm ngon, chỉ cần ít mỡ hành là ăn hoài không chán, chẳng cần thêm sườn, tị nạnh, chả gì nữa…

Ôi, các chén cơm tấm ngọt lịm, những miếng cơm cháy giòn tan béo ngậy 1 thời. Đời sống đi lên, các cối xay lúa trước đây được thay máy móc hiện đại. nhà hàng hàn quốc ngon ở sài gòn Lúa xay ra gạo không còn rơi rớt những hạt tấm vụn nữa rồi.

Sự phát hiện đột xuất của ông bạn về đĩa cơm tấm trong chợ Đông Hồ đã khơi dậy bao kỷ niệm một thời… Và, lòng tôi lại bồi hồi, hoài niệm về “cơm tấm ngày xưa”!

About lozi

Trả lời