Home / DU LỊCH - KHÁCH SẠN / Ăn - Ở / Bánh mặn món ngon xứ Huế

Bánh mặn món ngon xứ Huế

Bánh đúc – loại bánh dân dã được khiến cho trong khoảng bột gạo thế nhưng qua sự biến tấu trong phương pháp chế biến cũng như thưởng thức món ăn đã khiến nên nét văn hóa ẩm thực đặc thù của từng vùng, miền Bắc, Trung, Nam. Món bánh đúc mặn sở hữu mặn mòi hương vị miền Tây Nam bộ được người dân quen gọi là bánh mặn.

[​IMG]
nếu như bánh đúc miền Bắc giòn, mịn đặc trưng nhờ nước vôi tôi thì chính hương vị của nước cốt dừa khiến nên vị béo, lạ, thơm ngon quyến rũ của bánh mặn miền Nam. ko ai biết bánh mặn xây dựng thương hiệu trong khoảng lúc nào nhưng chỉ biết rằng ngày xưa những mẹ, các chị khiến cho món bánh này phải trải qua nhiều quá trình gồm: ngâm gạo, xay bột cầu kỳ, mất thời kì. Giờ ai nấy cũng bận rộn nên châm chế tiêu dùng bột chợ, mặc dù vậy cũng không quên chọn chiếc bột gạo cũ để lúc hấp bánh không bị nhão lại giữ được độ mềm, dai.

Ngày xưa, nhà ở quê đa phần xa chợ, có lẽ vì thế mà hầu hết các nguyên liệu khiến cho các món bánh do ông bà ta thông minh ra đều là cây nhà lá vườn cả. Món bánh mặn này cũng không ngoại lệ: đề cập ra chỉ sở hữu bột gạo, củ sắn, dưa leo, 1 ít rau mùi và chẳng thể thiếu nước cốt dừa – vốn làm bột bánh ko phát triển thành đơn điệu, đặc biệt chỉ cần xách rổ ra đìa chao 1 mớ tép rong là có ngay nguyên liệu làm nhân bánh.

Theo bà Lê Thị Bé Ba, thị trấn 2 – TPVL: “Món bánh mặn này nhà tôi khiến 3 đời rồi, hồi ở dưới quê là bà ngoại rồi tới má rồi đến đời tôi với chồng tôi cũng làm bánh này. Tôi về trên đây ba mươi mấy năm rồi, tôi vẫn khiến cho bánh mẫu nghề truyền thống và là nghề của ông bà xưa để lại. Ở dưới quê thì mần tép rong, lên đây thì mần tôm khô, mùi tôm khô ngon, thơm hơn, nước mắm phải nấu nước dừa, khiến nước dừa nó sua may lanh quan tan phu mới ngon, vừa ngọt vừa mặn vừa chua ăn mới đúng, ăn húp luôn nên đừng mang mặn quá, ăn vừa hết bánh vừa hết nước mắm luôn.”

ko giống những mẫu bánh khác, bánh mặn ko nên dọn ăn lúc còn nóng mà càng để nguội bánh càng dẻ càng ngon. Tuy bánh có vị béo đặm đà của nước cốt dừa nhưng không gây cảm giác ngán cho người thưởng thức bởi trong chậm tiến độ còn với vị giòn của nhân bánh, mùi thơm của các dòng rau hòa lẫn vào vị ngọt chua của nước mắm. Chính mẫu dân dã, mộc mạc ấy mà từ lâu , bánh mặn đã phát triển thành món sua may lanh quan binh thanh ăn vặt quen thuộc tại các hàng quán chợ quê, làm lắng lòng thực khách đô thị và là một trong các món ngon hay trộm cắp giấc ngủ trưa của các bà nội trợ ở thôn dã./.

About lozi

Trả lời