Home / ĐIỆN THOẠI - MÁY TÍNH / Sim Số - Dịch Vụ Viễn Thông / Khác biệt giữa cáp quang AON và GPON

Khác biệt giữa cáp quang AON và GPON

Khác biệt giữa cáp quang AON và GPON

Bạn vẫn hay nghe nhắc tới cáp quang AON và cáp quang GPON, vậy hai loại cáp quang này có những đặc tính nào, giống và khác nhau ra sao, sử dụng cáp quang nào sẽ mượt mà hơn? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên ngay trong bài viết này để một lần nữa biết cụ thể hơn về mạng lưới cáp quang đang dần chiếm hữu thị trường Internet hiện nay.
Cáp quang AON và GPON có các điểm giống và khác nhau như thế nào?

Công nghệ đường truyền internet dựa trên môi trường cáp quang (FTTH) ra đời để thay công nghệ ADSL phục vụ cho mong muốn sử dụng ứng dụng băng thông lớn của xã hội chẳng hạn như xem phim, video, IPTV, Download và Upload files. Được nhiều nhà cung cấp mạng lớn nước ta chẳng hạn như FPT sử dụng lắp đặt internet tốc độ cao này cho những thuê bao khách hàng dùng. Hiện nay thì cáp quang đã trở nên thông dụng và phát triển rộng rãi trên khắp đất nước.

FTTH bao gồm2 công nghệ AON (Mạng cáp quang chủ động) và PON (Mạng cáp quang thụ động), trong công nghệ PON chúng ta xem xét công nghệ GPON và so sánh ưu nhược điểm của hai công nghệ tân tiến GPON và AON

Cả hai công nghệ này có cùng thế mạnh là khoảng cách đường truyền internet tốc độ cao và băng thông rộng giúp cho quý khách hàng chạy tốt trên mọi ứng dụng. Về khoảng cách đường truyền thì AON có chiều dài kéo dây cao lên tới 70km, còn GPON chỉ là 20km từ chỗ xuất phát tới địa điểm thuê bao sử dụng. Với tốc độ truyền tải dữ liệu thì AON có tốc độ truyền băng thông từ 100Mbps – 1Gbps thì GPON có tốc độ download lẫn upload bằng nhau có thể lên tới 2.488 Gbps.

Trong lúc công nghệ cáp quang AON sử dụng một thuê bao 1 sợi quang thì cáp quang GPON sử dụng từ 32 – 64 thuê bao trên 1 sợi quang. Do vậy khoảng không chứa của sợi quang của AON cao gấp nhiều lần GPON.

Về nhược điểm thì AON có 1 nhược điểm lớn là phụ thuộc vào thiết bị chuyển mạch, thiết bị chuyển mạch buộc phải chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện nhằm phân tích thông tin rồi tiếp tục chuyển ngược lại để truyền đi, điều này sẽ khiến giảm vận tốc truyền dẫn lớn nhất có thể trong hệ thống FTTX. Việc cùng một lúc truyền tải dữ liệu lớn dẫn đến quá tải trong xử lí hoặc xung đột các trạm phát không đáp ứng được. Còn nhược điểm lớn duy nhất của GPON là khó khăn trong nâng cao băng thông.

Có thể thấy do yêu cầu xã hội phát triển ngày một mạnhcáp quang AON đã không còn đáp ứng được tốc độ internet như hiện thời, do đó, mà nhiều nhà cung cấp mạng nổi tiếng Việt Nam và những quốc gia trên thế giới đều đã chọn cáp quang GPON để lắp đặt mạng internet, nổi bật là hệ thống cáp quang của FPT . Rõ ràng, với sự tiến triển không dừng của xã hội thì quy luật đào thải diễn rahoàn toàn tự nhiên bởi thế giới luôn không ngừng phát triểntiến bộ từng ngày.

Mong rằng những thông tin trên đã có thể trợ giúp bạn nắm hơn về 2 công nghệ cáp quang AON và GPON cũng như biết được hiện tại chúng ta đang dùng công nghệ nào trong thời đại internet phát triển mau chóng như hiện nay.

About Admin

Trả lời